Sự thật về những công nhân hút bể phốt

Sự thật về những công nhân hút bể phốt

Nếu thực hiện một cuộc phỏng vấn nhỏ với câu hỏi là: “ theo bạn nghề vất vả, lam lũ nhất là gì?” thì thông thường chúng ta sẽ nhận được những câu trả lời đại khái rằng, những cô bác bán rau, chú xe ôm, cô lao công hay những đứa trẻ bán vé số. Nhưng trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn một ngành nghề, một công việc cũng rất cần được tôn vinh, được xã hội biết đến với sự sẻ chia, ủng hộ đó những công nhân làm công việc hút bể phốt.

Công nhân hút bể phốt thường là những đối tượng nào?

Những người làm nghề hút bể phốt đa phần là nam giới bởi đặc thù ngành nghề này cần rất nhiều sức khỏe. Tuy nhiên, những công nhân làm nghề hút bể phốt đa phần là ở tầng lớp có trình độ học vấn thấp, độ tuổi từ 30-50.

Cũng có một số trường hợp ngoại lệ đó là những kĩ sư hay người quản lí có trình độ, tay nghề cao để khảo sát và đưa ra những biện pháp xử lí tình trạng đường ống, bể phốt là người trẻ và có bằng cấp.

Xem thêm: Cách hút bể phốt đúng quy trình

Những khó khăn vất vả của công nhân hút bể phốt là gì?

Ít ai trong chúng ta phải chui xuống những đường ống cực kì bẩn thỉu, thậm chí chỉ đi qua những nơi có đường ống bị vỡ, tràn nước thải đã lập tức đưa tay lên bịt mũi và khó chịu. Thế nhưng đó lại là công việc thường ngày của những công nhân hút bể phốt.

Trung bình thời gian lao động một ngày của công nhân hút bể phốt là 8 tiếng đồng hồ thì họ phai ở dưới những hầm cống khoảng 5-6 tiếng để nạo vét và đưa chất thải ra ngoài.

Đồ bảo hộ của những công nhân hút bể phốt cũng cực kì đơn giản, thô sơ như: bộ quần áo chống thấm, chống nước, bình dưỡng khí, mũ bảo hiểm, gang tay,… thế nhưng đôi khi họ cũng không sử dụng được hết không phải vì họ không chân quý sức khỏe của mình mà trong quá trình sửa chữa bắt buộc phải dùng bàn tay thật để tháo gỡ hay sửa chữa.

Những gì họ phải đối mặt hàng ngày, hàng giờ là những mùi hôi thối, những vi khuẩn, hóa chất độc hại nhất là những bể phốt ở các khu công nghiệp, nhà máy nơi có lượng hóa chất cực kì nhiều.

Tại sao những công nhân làm nghề hút bể phốt cần được tôn vinh, ủng hộ?

Lí do đơn giản vì đó là một trong những công việc rất vả vả, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và kết quả công việc của họ là vì môi trường, vì sức khỏe của cả một cộng đồng xã hội.

Thế nhưng, một thực trạng rất đang buồn hiện nay chính là sự vô cảm của nhiều người đối với những công nhân làm nghề hút bể phốt, điều đó được thể hiện là nhiều người tỏ ra coi thường hay khinh bỉ, thậm chí một số quán ăn từ chối những khách hàng là công nhân hút bể phốt bởi họ sợ gây mùi hôi thối, khó chịu cho cả quán ăn,… Đây là những thái độ, việc làm cần phải lên án và phê bình bởi đơn giản mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng và dù là ngành nghề gì miễn đem lại lợi ích cho cộng đồng, cho xã hội thì đều cần được tôn vinh và chân quý như nhau.

Xem thêm: dịch vụ hút bể phốt giá rẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932 617 366