Nguyên nhân tắc cống và tác hại của nó

Hút hầm cầu tại phường 10 Đà Lạt, hút sạch đảm bảo vệ sinh, an toàn dịch vụ 24/7

Sau một thời gian sử dụng, bỗng nhiên 1 ngày đường ống cống thoát nước nhà bạn đột nhiên ứ đọng, dòng nước vào trong miệng cống nhưng lại không trôi đi nữa. Khi đó bạn đã biết là nhà mình đã bị tắc cống. Hiển nhiên là chẳng ai thích điều này cả. Vậy hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân nào gây ra tắc cống để phòng tránh nhé.

 

Các nguyên nhân gây tắc cống phổ biến

Vụn thức ăn

Đây chính là thành phần lớn nhất gây tắc cống. Mỗi lần rửa bát, những miếng thức ăn nhỏ thường ít được chú ý để vét sạch và vắt vào thùng rác. 1 phần thường trôi theo dòng nước đi xuống dưới cống thoát nước, nhưng chúng sẽ không hoàn toàn biến mất ở phía đầu kia của đường ống. Ở mỗi khúc cua của ống thoát nước, sẽ luôn có 1 vụn đồ ăn mắc lại ở đó, lâu ngày sẽ tích tụ lại và gây nên tình trạng dồn tắc.

Bã chè, bã cà phê

Cũng giống như vụn thức ăn, bã chè và bã cà phê đều là những thành phần không tan được trong nước. Nếu bị đổ xuống ống cống, dù là với số lượng nhỏ thôi, thì sau 1 thời gian dài chúng cũng sẽ trở thành vật cản trong đường ống cống và gây tắc nghẽn. Đừng chủ quan với 2 thứ này nhé.

Dầu mỡ

Kết cấu hữu cơ của các loại dầu mỡ rất khó phân hủy, dù là chúng đi theo dòng nước trôi trong ống cống, nhưng vẫn có thể dễ dàng bám dính ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt ống. Theo thời gian, tính chất vật lý của chúng sẽ thay đổi, dần dần biến thành dạng rắn, gây nghẽn đường ống.

Vỏ trứng

Đừng cho rằng thứ này không thể gây hại gì cho đường ống cống. Thực tế là chúng còn khó phân hủy hơn cả vụn thức ăn thừa, và dòng nước cũng không thể cuốn trôi chúng hoàn toàn. Hơn nữa với các góc cạnh nhỏ của mình, chúng còn gây cản trở các thành phần khách trong ống thoát, từ đó gây tắc nghẽn.

Tóc

Cũng giống như vỏ trứng, chất sừng của tóc khiến chúng cực kỳ khó phân hủy kể cả trong nước. Nếu trong đường ống nước có các thành phần khác thì lại càng dễ khiến cho tóc mắc lại và trở thành vật gây tắc cho ống cống.

Khăn giấy

Mặc dù khăn giấy có tốc độ phân hủy nhanh hơn các thành phần kể trên, nhưng hoàn toàn không đủ nhanh để giúp cho ống cống thông thoáng. Nếu bạn đang có thói quen hàng ngày là vứt khăn giấy xuống cống thoát nước sau khi sử dụng thì nên từ bỏ ngay đi nhé.

Tác hại của việc tắc cống

Hiển nhiên tác hại dễ thấy nhất chính là việc sinh hoạt của bạn sẽ bị xáo trộn, bởi đườn ống thoát tạm thời phải ngưng hoạt động, kéo theo các hoạt động khác liên quan như nấu ăn, rửa bát, tắm rửa,… cũng bị đình trệ theo. Tiếp theo đó là mùi hôi. Khi có đám tạp chất tụ tập với nhau ở trong đường ống cống, chúng sẽ phát sinh ra nhưng mùi không chỉ khó chịu mà còn gây hại cho sức khỏe nữa.

Nhưng ngoài ra, còn có nhiều tác hại khác mà khó nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn có biết sau 1h, 1 con vi khuẩn có thể phát triển lên 1 triệu con, và mỗi con có thể di chuyển 4-5m trong vài giây. Với số lượng như thế, chúng dễ dàng mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn về các loại bệnh tật.

Nếu việc tắc nghẽn xảy ra trong nhà vệ sinh ở các nơi công cộng như công sở hay trường học, còn gây cản trở cho việc đi đại tiểu tiện. Nếu cứ nhịn lâu, sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới đường tiêu hóa.

Trên đây là 1 số chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân gây tắc cống và tác hại của nó. Hy vọng có thể giúp được các bạn phần nào trong vieecjc phòng tránh. Còn nếu đường ống cống của các bạn đang có dấu hiệu bị tắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải quyết thông tắc tại nhà 1 cách triệt để.

Liên hệ anh Quang. 0932.617.366

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932 617 366