Nguyên nhân gây tắc cống, cách hút bể phốt đơn giản tại nhà!

thông cống quân 1 giá rẻ

Có thể nói vấn đề mà nhiều hộ gia đình đang gặp phải đó là vấn đề đường ống thoát nước hay bồn cầu bị tắc nghẽn. Nếu một ngày nào đó bạn thấy có mùi hôi bốc lên hay nước bị ứa đọng lại mà bạn chưa biết nguyên nhân từ đâu? thì khi đó đường ống nhà bạn đã gặp phải vấn đề. Đừng lo lắng quá nếu đường ống nhà bạn bị tắc nghẽn, hãy bình tĩnh và tìm ra nguyên nhân và cách sử lý chúng.

Cống bị nghẹt là điều khó tránh khỏi cả mỗi gia đình. những phiền toái mà tình trạng trên gây ra như : nước thải thoát chậm, nước dâng ngược lại bề mặt, các chất phân hủy trong rác thải gây ra mùi hôi khó chịu,… gây ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt trong gia đình bạn. Nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn sẽ gây ảnh hưởng, hư hỏng đường ống của gia đình bạn. Vậy nguyên nhân từ đâu?Và cách sử lý nghẹt cống thoát nước hay bồn cầu như thế nào thì hiệu quả? chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Các nguyên nhân gây tắc cống, nghẹt đường cống

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đường ống, cống hay bị tắc nghẽn. Nhưng nguyên nhân chính xảy ra thường xuyên chủ yếu do yếu tố chủ quan đến từ con người. Việc không kiểm soát được lượng rác thải đổ xuống đường cống là nguyên nhân chính dẫn đến việc tắc nghẽn đường cống. Các loại rác hưu cơ thường có thời gian nhất định để phân hủy, vì thế việc lưu thông rác thải lâu ngày sẽ dẫn đến việc rác thải bị tích tụ ngăn chặn việc lưu thông nước thải. Điều này dẫn đến việc nước thải bị ứa đọng, bốc mùi hôi khó chịu.

1. Do vụn thức ăn, bã trà (cà phê)

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, việc rửa chén (bát) đôi lúc chúng ta quên vét sạch các vụn thức ăn còn dư thừa trên bề mặt. Vô tình rác thải trôi theo dòng nước vào đường ống, việc tích tụ lâu dài sẽ dẫn đến việc đường ống bị tắc nghẽn.

Bên cạnh đó, bã trà (cà phê) cũng là nguyên nhân gây nghẹt cống thoát nước do chúng dễ bi vướng lại trong đường ống và rất lâu để có thể phân hủy.

2. Vỏ trứng

Chúng ta cứ nghĩ rằng những vụn nhỏ củ vỏ trứng sẽ chẳng gây ra vấn đề gì về việc tắc nghẽn đường ống thoát nước. Nhưng có thể bạn sẽ mắc phải sai lầm đấy. Vỏ trứng có cấu tạo vô cơ rất bền nên rất khó để có thể phân hủy. Những vụn này rất dễ để bám lại trong đường ống dẫn đến việc tắc nghẽn.

3. Dầu mỡ thực phẩm

Dầu mỡ thực phẩm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc tắc nghẽn cống. Dầu mỡ trong thực phẩm có kết cấu bên rất khó để phân hủy, nếu đi vào đường ống nó sẽ bám vào thành ống lâu ngày sẽ dẫn đến việc tắc nghẽn.

4. Nước sơn

Chúng ta tuyệt đối không nên để nước sơn chảy xuống đường cống. Vì khi sơn trôi xuống cống, chúng sẽ bám vào thành ống, qua thời gian nó sẽ khô lại rất khó khăn để xử lý gây ra việc đường ống bị tắc nghẽn.

5. Hóa chất tẩy rửa

Có rất nhiều hộ gia đình đã sử dụng các chất tẩy rửa để giải quyết vấn đề này. Các loại hóa chất này tuy có hiệu quả tức thời nhưng hiệu quả để lại thì rất nghiêm trọng. Hóa chất chỉ giải quyết bề mặt tạm thời và hóa chất đi theo nước thải ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước.

6. Do vật dụng cá nhân hàng ngày

Vật dụng cá nhân hàng ngày của bạn cũng là nguyên nhân gây ra việc tắc nghẽn cống. ví dụ như ” khăn giấy ” có thể bạn thấy khăn giấy rất dễ để phân hủy. Nhưng nếu bạn cho một lúc quá nhiều khăn giấy vào bồn cầu thì nó cần có thời gian để có thể phân hủy hoàn toàn. Nếu chúng đi vào đường ống nó sẽ kết hợp với dầu ăn hay các loại rác thải khác sẽ gây tắc đường ống.

7. Do chất lượng, tuổi thọ của đường ống

Đây cũng là nguyên dân dẫn đến việc đường cống bị nghẹt. Nếu đường ống của bạn để lâu dài, kém chất lượng hay k được bảo trì cũng dẫn đến việc đường ống bị hư hỏng. Vì thế mà nước thải không thoát được.

Các cách để thông cống, hút bể phốt đơn giản

1. Sử dụng móc phơi đồ

Một vật dụng mà không ai ngờ tới mà vẫn có thể sử lý tình trạng này ngay tại nhà chỉ với một cái móc quần áo. Chúng ta có thể duỗi thẳng cái móc dó ra và tạo hình lưỡi câu ở một đầu đưa vào đường ống rồi móc lên.

2. Sử dụng nước sôi

Nước đun sôi cũng có thể dùng để thông cống nghẹt. Đây là cách đơn giản bạn có thể làm tại nhà, bạn chỉ cần đun một ấm nước sôi sau đó đổ vào đường ống nó sẽ tự đông sử lý thay bạn

3.  Hạn chế dùng chất tẩy rửa

Bạn hãy hạn chế dùng chất tẩy rửa, đối với các chất tẩy rửa gia dụng hàng ngày thì giờ đây gia đình bạn hãy  chuyển sang các chất hữu cơ, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe vừa không ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932 617 366